Rau hữu cơ !!?

organic

Ngày nảy ngày nay, nhà nhà dùng rau sạch, người người ăn rau sạch. Cứ nghĩ đến rau sạch là hầu hết mọi người nghĩ đến rau xanh mơn mởn, tự trồng được ở nhà hay người quen trồng và giới thiệu…

Hôm nay, Viet Made xin chia sẻ tới bạn thêm thông tin về Rau hữu cơ, Rau an toàn và Rau thường để bạn có thêm lựa chọn cho bữa ăn gia đình của mình.

Khái niệm

Rau hữu cơ là loại rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên

– Không bón phân hoá học
– Không phun thuốc bảo vệ thực vật
– Không phun thuốc kích thích sinh trưởng
– Không sử dụng thuốc diệt cỏ
– Không sử dụng sản phẩm biến đổi gen (Non-GMO)
Đất trồng và nguồn nước tưới được lựa chọn không bị ô nhiễm bởi các kim loại nặng (thủy ngân, asen…), không bị ảnh hưởng của nước thải công nghiệp (do ở gần các xí nghiệp, nhà máy nước thải chưa được xử lý).

Và ngược lại với Rau hữu cơ là các loại rau còn lại.

Rau hữu cơ khác biệt so với Rau an toàn và Rau thường

Sự khác biệt cơ bản dựa theo tiêu chí “Phân bón hóa học”, “Thuốc trừ sâu”, “Chất kích thích tăng trưởng”.

  • Rau Thường: Sử dụng “Phân bón hóa học”, “Thuốc trừ sâu”, “Chất kích thích tăng trưởng” vô tội vạ, và tất nhiên là hoàn toàn không kiểm soát liều lượng (mình thích là mình phun thôi)
  • Rau An Toàn: Sử dụng “Phân bón hóa học”, “Thuốc trừ sâu”, “Chất kích thích tăng trưởng” được dùng ở mức độ, liều lượng cho phép theo tiêu chuẩn VietGap hoặc GobalGap (rất khó kiểm chứng – sẽ chia sẻ ở bài viết sau)
  • Rau Hữu Cơ: Tuyệt đối không sử dụng những loại trên

Đến đây bạn sẽ hỏi: “Làm sao rau hữu cơ có thể tồn tại trước sâu bọ và sự phát triển của cỏ dại?”

Thật ra nguyên tắc cơ bản quản lý sâu bệnh hại trong canh tác hữu cơ là cây khoẻ có sức kháng cự tốt hơn với sự tấn công của sâu bệnh hại, sản xuất thực phẩm hữu cơ hoàn toàn dựa theo quy luật của tự nhiên:

1/ Thông qua luân canh cây trồng => giảm rủi ro lan truyền bệnh từ cây trồng này tới cây khác.

Trong sản xuất, rau được chia làm 6 họ:

– Cải bắp, su hào, củ cải, cải xanh, súp lơ
– Cà chua, cà tím, ớt ngọt, dưa chuột, bí xanh…
– Hành tây, tỏi tây, tỏi ta
– Đậu trạch xanh, vàng, đậu đũa, đậu Hà Lan, đậu tương
– Dền, muống, mồng tơi, xà lách, cải cúc…
– Nhóm cây phân xanh

Mỗi loại sâu bệnh thường thích nghi với một họ rau vì thế dùng phương pháp luân canh (hết vụ rau này thì chuyển sang trồng loại rau khác họ với loại rau vừa mới thu hoạch), thì mầm sâu bệnh ít có cơ hội phát triển (ăn rau theo mùa là tốt nhất nhé)

2/ Tạo điều kiện cho côn trùng có ích phát triển (là thiên địch của các sâu bọ phá hoại)

3/ Trồng xen kẽ các cây có mùi hắc (thì là, cần tây, lá húng…) để xua đuổi côn trùng.

Giá trị dinh dưỡng của rau Hữu Cơ

Tất nhiên là thực phẩm Hữu Cơ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn các loại thực phẩm khác.

– Tỷ lệ hợp chất chống oxi hoá trong trái cây và Rau quả Hữu Cơ ≥ 40% so với loại bình thường (theo các nhà khoa học thuộc Đại học Newcastle Anh quốc)

– Chứa nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể hơn (sắt, kẽm…)

Bạn có thể tham khảo thêm theo đường link bên dưới:

Khái niệm về “Rau an toàn” hay “Rau sạch”

Share this post
  , , , ,