Khái niệm về “Rau an toàn” hay “Rau sạch”

blog-rau-sach-01

“Rau an toàn” hay “Rau sạch” gần đây ngày càng được nhiều người quan tâm. Đã có khá nhiều trường hợp, người tiêu dùng sau khi ăn rau đã bị ngộ độc, và đã có trường hợp bị tử vong.

Vậy rau an toàn là gì?

Câu trả lời nôm na và đơn giản thì đó là rau mà người tiêu dùng ăn vào sẽ không bị ngộ độc, nghĩa là sử dụng thoải mái và an tâm. Vậy điều gì khiến cho rau trở nên mất an toàn? Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thì có 4 tiêu chuẩn sau đây nếu vượt quá ngưỡng cho phép sẽ thuộc vào loại không an toàn, các nhóm chất đó là:

  1. Dư lượng thuốc hoá học (thuốc sâu, bệnh, thuốc cỏ).

  2. Số lượng vi sinh vật và ký sinh trùng gây bệnh.

  3. Dư lượng đạm nitrát.

  4. Dư lượng các kim loại nặng (chì, thuỷ ngân, asêníc, kẽm, đồng…).

Trong 4 nhóm trên thì nhóm 1 và 2 nếu có hàm lượng chứa trong rau vượt ngưỡng cho phép thì khi ăn vào sẽ bị ngộ độc tức thì, đa phần các trường hợp ngộ độc do ăn rau thường do nhóm 1 hay nhóm 2 gây ra. Ngộ độc do nhóm 3 và 4 phải tích luỹ đến một mức độ nào đó mới biểu hiện ra ngoài, nhưng khi đã biểu hiện ra ngoài rồi thì thường là khó chữa! Nguyên tắc để trồng rau sao cho dư lượng của 4 nhóm độc tố nói trên không vượt quá ngưỡng cho phép thật ra rất đơn giản.

Cái khó là vì thói quen tích luỹ đã lâu, nay sửa chữa phải có thời gian. Nhưng đơn giản là chỉ cần làm theo khuyến cáo của cán bộ kỹ thuật hay cán bộ khuyến nông là có thể đạt được. Đối với chất độc nhóm 1, ta chỉ cần hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu, bệnh, trừ cỏ… chỉ sử dụng khi cần thiết. Muốn vậy phải làm theo hướng dẫn của qui trình IPM. Đặc biệt nhất là không dùng các loại thuốc đã cấm và ngưng sử dụng thuốc cho rau ít nhất là 10 ngày trước khi thu hoạch. Đối với chất độc thuộc nhóm 2 thì tuyệt đối không sử dụng phân tươi, kể cả phân gia súc, gia cầm chưa hoai. Không sử dụng phân người khi chưa chế biến kỹ. Không sử dụng nguồn nước thải của vùng gần bệnh viện để tưới cho rau. Phải rửa rau thật kỹ, nấu chín. Khi ăn các loại rau sống, cần ngâm qua thuốc tím hay nước muối.

Đối với chất độc nhóm 3 cần chú ý không lạm dụng phân đạm, và kết thúc bón đạm cho rau trước khi thu hoạch cũng ít nhất 10-15 ngày. Lượng đạm nitrat cũng có liên quan chặt chẽ với chất độc nhóm 1. Bởi lẽ nếu rau có nhiều đạm sẽ thu hút sâu bệnh đến phá nhiều hơn. Người nông dân sẽ phun thuốc nhiều, vừa tốn tiền vừa bị độc hại mà chất lượng rau sẽ kém. Thiệt đơn thiệt kép.

Đối với chất độc nhóm 4 thì chú ý chất đất. Có vùng chứa nhiều kím loại nặng thì không nên trồng rau (phải hỏi cán bộ khoa học đất, phân). Không bón các chất thải công nghiệp, kể cả các loại phân rác chưa được chế biến cẩn thận. Để có kiến thức sâu hơn về rau an toàn, bà con có thể tìm đọc cuốn “Những cây rau gia vị phổ biến ở nước ta” do tác giả chủ biên (Nhà xuất bản Nông nghiệp tái bản lần thứ 4).

Chúc cho những người trồng rau ngày càng thu được lợi nhuận và hiệu quả mong muốn.

Nguồn: Công ty CP Phân bón Bình Điền

Share this post
  ,