GlobalGAP

globalgap2

Ở các bài trước VietMade đã chia sẻ tới bạn về “Rau thường”, “Rau an toàn”, GAP và VietGAP. Hôm nay VietMade chia sẻ tới bạn thêm về GlobalGAP.

GlobalGAP là gì?

GLOBALGAP (Global Good Agricultural Practices) là một bộ tiêu chuẩn về nông trại được công nhận quốc tế dành cho việc Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP). Thông qua việc chứng nhận, các nhà sản xuất chứng minh việc thực hiện tiêu chuẩn GlobalGap của mình.

Đối với người tiêu dùng và các nhà bán lẻ, giấy chứng nhận GlobalGap là sự đảm bảo rằng thực phẩm đạt được mức độ “chấp nhận được” về an toàn và chất lượng, và quá trình sản xuất được chứng minh là bền vững và “có quan tâm đến sức khỏe“, an toàn và phúc lợi của người lao động, môi trường, và “có xem xét” đến các vấn đề “phúc lợi” của vật nuôi.

Chứng nhận GlobalGAP

Thông thường các doanh nghiệp sản xuất (DNSX) tại Việt Nam sẽ liên kết (hợp đồng) với các NPP (nhà phân phối) ở nước ngoài để xuất khẩu hàng hóa thực phẩm nông nghiệp. Để làm được điều này, DNSX phía Việt Nam sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn, yêu cầu về an toàn thực phẩm, chất lượng…theo yêu cầu của đối tác, cụ thể là tiêu chuẩn GlobalGAP.

Vậy là các DNSX lao vào xin cấp chứng nhận GlobalGAP. Và các NPP ở nước ngoài sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp (thuê bên thứ 3) đánh giá quá trình sản xuất này theo định kỳ cam kết mà 2 bên đã ký.

Sự khác biệt giữa GobalGAP và VietGAP

Từ ngày 01/09/2009, EU áp dụng đồng bộ những tiêu chuẩn mới (GobalGAP) nhằm hạn chế dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm trên toàn châu Âu, nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và nới lỏng thương mại và nhập khẩu.

Luật dư lượng thuốc trừ sâu của EU liệt kê khoảng 1.100 loại được sử dụng trong nông nghiệp trong và ngoài EU. Nguyên tắc quan trọng của luật mới này là “an toàn thực phẩm sẽ được ưu tiên hơn bảo vệ thực vật“.

Và VietGAP là

đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất

Đến đây thì bạn có thể thấy sự tương đồng của GlobalGAP và VietGAP.

Vậy sự khác biệt ở đây là gì?

=> Chính là thị trường tiêu thụ bạn nhé

GlobalGAP áp dụng cho toàn cầu, còn VietGAP áp dụng cho thị trường nội địa là chủ yếu.

 

Bạn có thể tham khảo thêm theo đường link bên dưới:

GAP là gì? Tại sao phải GAP?

Ảnh: Google

 

Share this post
  , , , , , , , ,