GAP là gì? Tại sao phải GAP?

VietGAP

Như đã hẹn, hôm nay VietMade chia sẻ thêm tới bạn về VietGap và nhưng điều lý thú xung quanh GAP.

GAP là gì?

GAP là viết tắt của cụm từ Good Agricultural Practices nghĩa là Thực hành tốt nông nghiệp.

Năm 2008 tiêu chuẩn VietGAP đã chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành để áp dụng phù hợp với tình hình thực tế tại Việt Nam, dựa trên 4 tiêu chí như:
1. Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất.
2. An toàn thực phẩm gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.
3. Môi trường làm việc mục đích nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của nông dân.
4. Truy tìm nguồn gốc sản phẩm. Tiêu chuẩn này cho phép xác định được những vấn đề từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Hệ thống này bước đầu đã mang lại hiệu quả đáng kể, tuy nhiên hiện nay vẫn còn gặp một số bất cập như quản lý kiểm soát chưa chặt chẽ, người nông dân chưa hưởng ứng triệt để làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm do thói quen nông nghiệp lạc hậu, và chi phí duy trì, tái đánh giá,v.v..

Vậy tại sao phải GAP?

Đoạn này phải nói về nguồn gốc xa xưa của nó nên có hơi dài dòng chút.

Từ xa xưa (trước thế kỷ 19), con người vẫn duy trì thói quen canh tác nông nghiệp tự nhiên và hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Tuy nhiên, đến cuối thế kỷ 19 (khoảng thập kỷ 1850) cuộc cách mạng công nghiệp với động cơ đốt trong và máy móc sử dụng điện đã đưa “mong muốn” của con người lên tầm cao mới.

Chúng ta muốn nhiều hơn, sản xuất nhiều hơn và ăn uống cũng phải…nhiều hơn.

Để đáp ứng điều này thì nền nông nghiệp tự nhiên, vốn dựa theo thời tiết: nắng nóng, khô hạn, ngập nước hay bệnh tật: sâu bọ, côn trùng…khó có thể theo kịp.

Vậy là thuốc trừ sâu – bảo vệ thực vật (BVTV) được ra đời. Nổi bật hơn cả là thuốc trừ sâu DDT được thực hiện bởi Nhà khoa học người Thuỵ Sĩ Paul Műller. Vì phát minh này, ông đã được trao Giải Nobel Sinh học và Y tế năm 1948. DDT được đưa ra thị trường năm 1944.

Thuốc BVTV được bắt đầu được sử dụng ở miền Bắc Việt Nam vào những năm 1955 và vẫn được ưa dùng cho đến tận ngày nay.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc BTVT một cách tràn lan và thiếu kiểm soát đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như: Dư thừa lượng thuốc BVTV trên cây trồng, ảnh hưởng tiêu cực đến đất trồng và môi trường xung quanh…

Đến tận bây giờ việc sử dụng thuốc BVTV như một thói quen khó bỏ đã ngấm sâu vào tiềm thức của người trồng trọt là: “Có sâu bọ là phải diệt” và “muốn nhìn thấy sâu bọ phải chết tanh tách trước mắt mình” như trên quảng cáo TV và truyền thông… nên phun thuốc BVTV như mưa theo kiểu “Mình thích thì mình phun thôi“.

Khi mà chúng ta thấy rõ tác hại của hành động sử dụng thuốc BVTV bừa bãi, tràn lan. Người tiêu dùng là chúng ta bắt đầu quay lưng lại với sản phẩm đã được “tắm” qua thuốc BVTV.

Điều này khiến thương lái lúng túng, người nông dân thì kêu cứu…và VietGAP bắt đầu được hình thành từ đây.

Share this post
  , , , , , ,